Lưu ý khi ăn khoai tây để không gây hại cho sức khỏe con người

0 22

Khoai tây rất kị với nhiều loại thực phẩm, nếu không kết hợp đúng sẽ gây ra những tác hại vô cùng lớn đối với sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý sau đây nhé!

Lưu ý khi ăn khoai tây để không gây hại cho sức khỏe con người

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Bị Sỏi Thận

4 Thời Điểm Không Nên Gội Đầu Nên Không Muốn Bị Bệnh

  • Khoai tây mọc mầm

Mầm khoai tây chứa nhiều solanine và chaconine, hai loại của chất độc glycoalkaloids có thể gây hại cho hệ thống thần kinh. Lúc chế biến nếu như phát hiện khoai mọc mầm, không chỉ gọt bỏ mầm mà còn phải gọt bỏ cả phần đã chuyển màu xanh trên củ khoai tây.

khoai-tay

  • Không ăn vỏ khoai tây

Trong vỏ khoai tây có chứa một độc tố có tên là solanine, nếu như cơ thể hấp thu một lượng lớn chất này sẽ dẫn đến ngộ độc cấp tính.

Chất độc này chủ yếu tập trung ở vỏ khoai tây, vỏ màu đỏ hoặc màu tím nhiều hơn ở vỏ màu vàng, có ánh nắng chiếu vào sẽ khiến cho vỏ xanh hơn hoặc tím thẫm hơn.

Vì thế khi chế biến phải bỏ vỏ, đặc biệt là phải gọt bỏ sạch phần vỏ đã biến màu xanh, bởi vì ngay cả khoai tây sau khi chín mới bỏ vỏ cũng có thể khiến cho 10% chất solanine có trong vỏ ngấm vào phần thịt củ khoai tây.

  • Khoai tây ngả màu xanh

Khoai tây ngả màu xanh lá cây là những củ bị phơi ra ánh sáng khiến các nồng độ solanine tăng cao. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng những củ khoai tây bị ngả màu xanh bằng cách gọt bỏ phần khoai tây ngả màu và chế biến phần còn lại.

khoai-tay-1

  • Khoai tây bị héo

Khoai tây nếu để quá lâu vỏ sẽ bị nhăn và mềm có thể trở nên độc hại cho cơ thể. Ngoài ra, khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài có thể làm tăng tốc độ sản xuất solanine gây hại.

khoai-tay-2

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.