Khỉ cạnh tranh với Hổ

0 26

Nhìn thấy hổ lên núi, khỉ nghĩ bụng, chắc chắn trên núi có vườn đào ngon tuyệt, nếu không chẳng đời nào hổ lại rời nhà, vất vả trèo non lội suối như thế.
Khỉ tìm lối đi tắt, chạy như bay để đón đầu. Sau khi vượt qua một ngọn núi, quả nhiên một vườn đào xuất hiện trước mắt. Khỉ sợ hổ đến tranh giành với mình, nên vội vàng trèo lên cây, lắc mạnh để cho quả đào rụng hết, rồi nhặt và giấu vào trong bụi cỏ.
Sau đó, khỉ nấp sau một gốc cây to, vụng trộm quan sát hành vi của hổ. Khi đi ngang qua vườn đào, hổ vẫn chậm rãi bước đi từng bước về phía trước mà không dừng lại. Khỉ thầm nghĩ: phía trước chắc hẳn còn có một vườn đào ngon ngọt hơn, nếu không chẳng đời nào hổ lại tiếp tục bước đi.
Khỉ lại chọn một lối đi tắt, chạy như bay để đón đầu. Quả nhiên, lại có một vườn đào ngon ngọt hơn xuất hiện trước mắt nó. Khỉ vội vàng lắc cho quả đào rụng hết, rồi nhặt và giấu vào trong bụi cỏ.
Hổ vẫn chậm rãi bước đi từng bước một trên con đường của mình. Khi đến một đỉnh núi cao, nó dừng lại. Hổ quan sát bốn xung quanh, hoạt động của tất cả các con vật trên núi và dưới núi đều thu vào tầm mắt của nó. Nó lựa chọn một con mồi rồi chạy như bay lao xuống.
Lúc đó, khỉ đang nấp trong bụi cây cách đó không xa, mới hiểu ra rằng, hóa ra cái mà hổ tìm kiếm không phải là quả đào. Khỉ vội vàng đi theo lối cũ để trở về nhà. Những quả đào nó giấu trong bụi cỏ một phần bị kiến cắn nham nhở, một phần đã bị những con vật khác đánh cắp, một phần bị nước mưa làm cho thối rữa.
Trong cuộc sống và công việc, chúng ta đừng nên lãng phí tinh thần và sức lực cho sự cạnh tranh vô nghĩa và tìm hoài những thứ ko thuộc về mình. Làm như thế, rất có thể bạn sẽ đánh mất đi những thành quả mà đáng ra bạn được hưởng.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.